Bánh Ăn Dặm Loại Nào “Tan Ngay Trong Miệng” Cho Bé Chưa Mọc Răng?

Bánh ăn dặm là một phát minh đột phá dinh dưỡng đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Bất cứ ba mẹ nào khi thấy trẻ lần đầu bốc những mẫu bánh ăn dặm đưa vào miệng đều thấy vui mừng. Nhưng lựa chọn “Bánh ăn dặm” cho trẻ chưa mọc răng như thế nào? Hãy cùng banhandam.vn tìm hiểu nhé!

Bánh ăn dặm “Tan ngay trong miệng” cho bé chưa mọc răng

Bánh gạo ăn dặm hữu cơ

Bánh gạo ăn dặm hữu cơ Ildong Hàn Quốc AYIYUM là lựa chọn an toàn và lành mạnh cho bé từ 5 tháng tuổi trở lên.

Bánh được làm từ nguyên liệu hữu cơ 100%, không chứa các thành phần gây dị ứng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, kể cả bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Bánh có 4 vị gạo trắng, rau bina, khoai lang và táo đa dạng, thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của bé. Bánh được thiết kế với kết cấu nhẹ, mềm, dễ tan trong miệng, kích thích khả năng cầm nắm rất phù hợp cho bé chưa mọc răng.

Bánh gạo ăn dặm hữu cơ
Bánh gạo ăn dặm hữu cơ Hàn Quốc dành cho bé chưa mọc răng

Bánh gạo ăn dặm hình vòng hữu cơ

Bánh gạo ăn dặm hình vòng hữu cơ là lựa chọn yêu thích của các mẹ Việt có con nhỏ chưa mọc răng. Được làm từ nguồn nguyên liệu 100% hữu cơ, không chứa các thành phần gây dị ứng như sữa bò, đậu nành, trứng, bột mì.

Bánh có kết cấu nhẹ, mềm, kích thích khả năng cầm nắm của bé. Thiết kế hình vòng được làm phồng không qua chiên dầu nên rất dễ tan trong miệng của bé.

Bánh gạo ăn dặm hình vòng hữu cơ Ildong
Bánh gạo ăn dặm hình vòng hữu cơ dành cho bé chưa mọc răng

Các mẹ Việt yêu thích bánh gạo ăn dặm hình vòng hữu cơ vì:

  • Sản phẩm phù hợp cho bé bị dị ứng đạm sữa bò.
  • Được làm từ nguồn nguyên liệu 100% hữu cơ, an toàn cho sức khỏe của bé.
  • Có kết cấu nhẹ, mềm, dễ tan trong miệng, kích thích khả năng cầm nắm của bé.

Cách chọn “bánh ăn dặm” cho bé chưa mọc răng

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, các mẹ thường lựa chọn bánh ăn dặm như một món ăn bổ sung cho bé. Tuy nhiên, để chọn được bánh ăn dặm phù hợp với bé chưa mọc răng, các mẹ cần lưu ý những tiêu chí sau:

Tiêu chí Chi tiết
Kết cấu– Bánh ăn dặm cho bé chưa mọc răng nên có độ mềm xốp vừa phải, dễ tan trong miệng để bé dễ dàng nhai nuốt.
– Bánh không quá giòn, tránh làm tổn thương nướu của bé.
– Bánh không quá ỉu, tránh bị ẩm mốc, mất đi dinh dưỡng.
Thành phần– Bánh ăn dặm thường được chế biến từ ngũ cốc và rau củ để cung cấp lượng chất xơ dồi dào tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
– Mẹ nên ưu tiên các sản phẩm chứa chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, B, C, E, kẽm, sắt và protein,…
=> Với bé chưa mọc răng, mẹ cũng cần lưu ý về hương vị. Một số hương vị phù hợp với bé chưa mọc răng là tảo bẹ, cá mòi, trứng, rau củ,…
Phù hợp với độ tuổiCác hãng bánh ăn dặm thường chia loại sản phẩm tương ứng với tháng tuổi của bé. Do đó, mẹ nên chọn loại bánh có thành phần và cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với giai đoạn phát triển của bé.
Thương hiệu– Mẹ nên lựa chọn các hãng cung cấp bánh ăn dặm có tên tuổi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc mẹ và bé.
– Những loại bánh ăn dặm từ các thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc rõ ràng vừa đảm bảo đạt được vẹn nguyên những giá trị dinh dưỡng được ghi trên bao bì vừa an toàn cho sức khỏe của bé.
Bảng tiêu chí lựa chọn bánh ăn dặm cho bé chưa mọc răng

>> REVIEW bánh ăn dặm cho bé từng tháng tuổi

Mẹ có nên cho bé chưa mọc răng sử dụng bánh ăn dặm?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện, có thể tiêu hóa thức ăn đặc hơn sữa mẹ.

Ngoài ra, cơ thể trẻ lúc này cũng cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng mà sữa mẹ không thể cung cấp đủ.

Răng miệng không ảnh hưởng đến quá trình ăn dặm của trẻ
Răng miệng không ảnh hưởng đến quá trình ăn dặm của trẻ

Đối với việc chưa mọc răng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng nhai của trẻ. Răng chỉ là một trong những công cụ để nhai, bên cạnh cơ hàm và lợi.

Nếu chưa mọc răng, trẻ vẫn có thể sử dụng cơ hàm và lợi để nghiền nát thức ăn. Nhưng chỉ phù hợp đối với các sản phẩm mềm, xốp, dễ tan.

Lợi ích tuyệt vời của “Bánh ăn dặm” đối với bé chưa mọc răng

Nhiều mẹ lo lắng bánh ăn dặm cứng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng, lợi của bé. Tuy nhiên, nếu mẹ chọn bánh ăn dặm đúng tháng tuổi của bé hoặc sử dụng dụng cụ ăn dặm cho bé thoải mái ăn thì không ảnh hưởng gì, thậm chí còn có nhiều lợi ích cho bé.

Rèn luyện kỹ năng nhai nuốt thực phẩm thô

Khi ăn bột, cháo, bé chỉ cần nuốt trực tiếp mà không cần nhai. Điều này khiến bé không cần sử dụng răng, lợi để nhai, làm mềm thức ăn.

Rèn luyện kỹ năng nhai nuốt thực phẩm thô
Rèn luyện kỹ năng nhai nuốt thực phẩm thô

Bánh ăn dặm có độ cứng vừa phải, giúp bé phải dùng răng, lợi để nhai, làm mềm thức ăn trước khi nuốt. Điều này giúp rèn luyện kỹ năng nhai thức ăn thô cho bé, là tiền đề để bé chuyển sang các đồ ăn cứng hơn sau này.

Kích thích vị giác, tăng khả năng thèm ăn

Nếu chỉ cho bé ăn bột, cháo xay nhuyễn, bé sẽ dần dần trở nên biếng ăn. Bởi vì ăn mãi một loại thức ăn khiến bé cảm thấy nhàm chán, không kích thích bé ăn uống.

Kích thích vị giác, tăng khả năng thích thú và thèm ăn cho bé
Kích thích vị giác, tăng khả năng thích thú và thèm ăn cho bé

Khi bé tập ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn bánh ăn dặm để kích thích bé ăn uống, hạn chế tình trạng biếng ăn.

Làm phong phú thực đơn ăn dặm hàng ngày

Bánh ăn dặm có nhiều hương vị khác nhau, giúp mẹ làm phong phú thực đơn ăn dặm cho bé.

Làm phong phú thực đơn ăn dặm hàng ngày
Bánh ăn dặm giúp phong phú bữa ăn hàng ngày

Việc mẹ cho bé tiếp xúc với nhiều mùi vị bánh ăn dặm khác nhau giúp bé háo hức, mong chờ mỗi khi đến bữa.

Tiết kiệm thời gian, công sức của mẹ

Bánh ăn dặm đã được chế biến sẵn, mẹ chỉ cần bóc ra và cho bé ăn trực tiếp. Điều này giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến đồ ăn dặm.

Các loại bánh ăn dặm nào mẹ có thể làm tại nhà?

Với những mẹ thích tự tay làm bánh ăn dặm cho con, dưới đây là một số gợi ý các loại bánh dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn:

  • Bánh pancake là một món bánh vô cùng quen thuộc và dễ làm. Bánh pancake có thể kết hợp với nhiều loại topping khác nhau như mứt dâu, mật ong, trái cây,… để tạo nên món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho bé.
  • Bánh flan là món bánh có vị ngọt thanh, béo ngậy, rất phù hợp với khẩu vị của bé. Bánh flan có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như trứng, sữa, bột năng,…
  • Bánh pudding là món bánh mềm mịn, thơm ngon, có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như sữa, trứng, bột mì,… Bánh pudding có thể kết hợp với nhiều loại topping khác nhau như trái cây, hạt sen,… để tạo nên món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho bé.
  • Bánh bí đỏ khoai lang là món bánh có vị ngọt thanh, bùi béo, rất phù hợp với khẩu vị của bé. Bánh bí đỏ khoai lang có thể được làm từ bí đỏ, khoai lang, bột mì,…

Khi làm bánh ăn dặm cho bé, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Sử dụng nguyên liệu an toàn, sạch sẽ, đảm bảo dinh dưỡng cho bé.
  • Chọn loại bánh phù hợp với độ tuổi của bé.
  • Cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa ăn, tránh để bé bị hóc.