Một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phổ biến trong giai đoạn ăn dặm của trẻ là bánh ăn dặm. Nhưng khi lựa chọn bánh ăn dặm cho bé thời điểm mới bắt đầu ăn dặm sẽ không hề dễ dàng bởi các thực phẩm đóng gói sẽ giới hạn độ tuổi của con.
Bạn có biết rằng giai đoạn đầu ăn dặm là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển? Đây là thời điểm bé bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm mới, tập nhai nuốt và khám phá phát triển vị giác.
Hãy cùng banhandam.vn tìm hiểu bé ăn loại bánh ăn dặm nào phù hợp nhé!
Cách lựa chọn bánh ăn dặm cho bé mới tập ăn dặm
Ba mẹ khi bắt đầu tìm kiếm bánh ăn dặm cho bé 5 6 tháng cần đặt ra những tiêu chí gì? Cách lựa chọn ra sao? Ba mẹ chắc hẳn sẽ gặp khó khăn trong thời điểm này hãy để banhandam.vn giải đáp nhé!
Phù hợp độ tuổi của con
Tại các cửa hàng hay siêu thị chuyên bán sản phẩm cho bé luôn khuyến cáo ba mẹ nên xem sản phẩm có giới hạn độ tuổi cho con hay không?
Bởi nhu cầu dinh dưỡng ở từng độ tuổi là khác nhau việc lựa chọn sản phẩm đúng với độ tuổi đảm bảo bé có thể hấp thụ được dinh dưỡng tối đa trong sản phẩm.
Bé đạt ngưỡng 5 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa và kỹ năng nhai nuốt chưa phát triển hoàn thiện.
Việc lựa chọn bánh ăn dặm đúng với lứa tuổi của con vô cùng quan trọng không gây ảnh hướng đến sức khỏe và sự phát triển của con trong tương lai.
Ở giai đoạn này mẹ cần tìm các sản phẩm mềm, xốp, dễ tan trong miệng, khi bé tiết nước bọt đã khiến bánh tan hết giúp bé không cần nhai và nuốt dễ dàng hơn.
Bé 6 tháng tuổi đã quen với việc cầm nắm, nhai nuốt thức ăn bổ sung mẹ có thể cho ăn những sản phẩm đa dạng hơn về hương vị.
Có thể kể đến như bánh gạo ăn dặm hữu cơ ildong từ nguyên liệu 100% hữu cơ an toàn tuyệt đối chính hãng tại đây!
Thương hiệu uy tín
Theo thời đại, các bà mẹ thông thái luôn tìm đến những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo dinh dưỡng an toàn tuyệt đối được ghi trên bao bì sản phẩm.
Mẹ cần chi cẩn thận trong quá trình tìm hiểu bởi hiện nay có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng tràn lan trên thị trường.
Thành phần và giá trị dinh dưỡng
Thành phần và giá trị dinh dưỡng là bước mẹ cần quan tâm nhất trong việc lựa chọn bánh ăn dặm cho bé 5 6 tháng.
Theo dinh dưỡng khuyến nghị của các nhà nghiên cứu thì lưu lượng các chất tối thiểu mẹ cần đảm bảo như sau:
- Chất đạm: 12%
- Chất béo: 25%
- Đường và tinh bột: 50 – 60%
Ngoài ra, mẹ cần lưu ý tránh sử dụng các nguyên liệu có thể gây dị ứng cho bé như đậu nành, hạnh nhân, đậu phụ, hạt dẻ, đậu đen, cá hồi và các loại thực phẩm có gluten (đối với trẻ bị dị ứng gluten).
Thời điểm phù hợp ăn dặm
Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dặm khi 6 tháng tuổi nhưng đối với những bé 5 tháng tuổi phát triển tốt mọc răng sớm có thể nhai nuốt thức ăn mềm.
Mỗi ngày cho bé ăn 1-2 lần, mỗi lần 1-2 chiếc bánh. Không nên cho bé ăn bánh ăn dặm quá nhiều, tránh gây đầy bụng, khó tiêu.
Lợi ích bánh ăn dặm đem lại cho bé
Nếu mẹ vẫn đang băn khoăn bé có thực sự ăn dặm bằng bánh ăn dặm được hay không thì chắc hẳn mẹ cần biết đến những lợi ích của bánh ăn dặm cho bé dưới đây:
Bước đệm quan trọng cho bé tập nhai
Bánh ăn dặm có kích thước nhỏ, mềm, dễ tan nên giúp bé tập nhai nuốt một cách dễ dàng. Việc tập nhai nuốt giúp bé phát triển cơ hàm, phát triển răng và hệ tiêu hóa.
Với bé chưa mọc răng, bánh ăn dặm là một lựa chọn vô cùng phù hợp để giúp bé tập nhai.
Thành phần chính của bánh ăn dặm là các thành phần hữu cơ như gạo, bột khoai, bột mì,..và rất dễ tan trong miệng.
Do đó, bé chưa mọc răng vẫn có thể ăn bánh ăn dặm mà không lo bị hóc.
Bên cạnh lợi ích giúp bé tập nhai, bánh ăn dặm còn cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.
Bánh ăn dặm được bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như protein, chất béo, carbohydrate.
Tuy nhiên, khi cho bé ăn bánh ăn dặm, mẹ cần lưu ý những điều sau:
- Lựa chọn bánh ăn dặm có thành phần tự nhiên, an toàn, phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của bé.
- Cho bé ăn bánh ăn dặm xen kẽ với sữa công thức/ sữa mẹ.
- Không cho bé ăn bánh ăn dặm thay thế cho bữa ăn chính.
- Không cho bé ăn bánh ăn dặm quá nhiều.
- Không cho bé ăn bánh ăn dặm quá ngọt, quá mặn vượt khuyến cáo.
Cung cấp dinh dưỡng
Bánh ăn dặm được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé như chất béo, vitamin,.. Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.
Kích thích vị giác
Cũng giống như người lớn, bé yêu cũng có thể dễ dàng cảm thấy ngán khi ăn mãi một loại thức ăn.
Điều này có thể khiến bé chán ăn, thậm chí là biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ.
Mẹ nên cân nhắc bổ sung bánh ăn dặm vào thực đơn của bé. Bánh ăn dặm có nhiều hương vị khác nhau giúp kích thích vị giác của bé khiến bé ăn ngon miệng hơn.
Tiết kiệm thời gian
Bánh ăn dặm là một giải pháp tiện lợi cho mẹ, giúp mẹ tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn cho bé.
Thay vì ngày nào cũng phải cặm cụi trong bếp để chuẩn bị đồ ăn phụ cho con thì mẹ có thể cho con ăn bánh ăn dặm làm món ăn vặt tiết kiệm rất nhiều thời gian mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Hướng dẫn mẹ cho bé ăn bánh ăn dặm đúng cách
Để bé ăn bánh ăn dặm một cách an toàn và thú vỊ mẹ cần lưu ý về tư thế ăn và cách chế biến bánh đa dạng cho con.
Tư thế ăn:
- Ngồi ăn: Mẹ cần tập cho bé thói quen ngồi ăn từ khi bắt đầu ăn dặm. Điều này giúp bé tập trung vào bữa ăn và tránh tình trạng hóc hoặc mắc nghẹn.
- Tư thế ngồi tự nhiên: Hãy đảm bảo để bé ăn bánh một cách tự nhiên, không ép buộc. Cho bé được tự tay cầm nắm và thưởng thức là cách tốt để phát triển kỹ năng cầm nắm.
Chế biến:
- Ăn trực tiếp: Bạn có thể bẻ nhỏ miếng bánh và cho bé ăn từng miếng. Hoặc để bé tự cầm và ăn để kích thích kỹ năng cầm nắm.
- Ăn với sữa: Pha sữa công thức và cho vài chiếc bánh vào bát, sau đó cho bé ăn trực tiếp. Điều này giúp bánh trở nên mềm và dễ ăn hơn.
- Ngâm bánh trong nước hoặc sữa ấm: Quậy đều bánh trong nước/sữa ấm để tạo thành bột mịn. Sau đó, bón từng thìa cho bé. Đây là 1 cách giúp bé trải nghiệm hương vị mới mẻ.
TOP sản phẩm bánh ăn dặm dành riêng cho bé 5 6 tháng mẹ ưa thích nhất.
Bánh gạo ăn dặm hữu cơ Ildong Hàn Quốc là sản phẩm của hãng thực phẩm Ildong Food thuộc tập đoàn Ildong Hàn Quốc. Bánh được sản xuất từ 100% nguyên liệu hữu cơ, không chứa chất bảo quản, chất điều vị, bột ngọt, muối, sữa bò, đậu phộng, đậu nành, trứng, bột mì.
Bánh có nhiều hình dạng khác nhau, phù hợp với lứa tuổi ăn dặm của bé. Bánh gạo dạng thanh dễ cầm nắm, khi bé gặm sẽ tan ra rất dễ dàng, không sợ bé bị hóc.
Bánh gạo ăn dặm hữu cơ Ildong Hàn Quốc có 4 vị: Rau bina, Gạo trắng, Khoai lang tím và Táo. Mỗi vị đều có hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của bé.
Bánh gạo ăn dặm hữu cơ Ildong Hàn Quốc là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Bánh giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Lưu ý: Khuyến cáo dùng cho trẻ 5 tháng tuổi trở lên.
Bánh ăn dặm là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng quan trọng trong giai đoạn ăn dặm của trẻ. Mẹ cần lựa chọn bánh ăn dặm phù hợp cho bé theo độ tuổi, thương hiệu, thành phần và giá trị dinh dưỡng.