Bánh ăn dặm cho bé là sản phẩm vị cứu tinh các mẹ hiện đại. Bởi hàng ngày trăm công nghìn việc từ công việc đến gia đình.
Đặc biệt, thời điểm ăn dặm con còn nhỏ phải chăm sóc thật kỹ càng, thời điểm này quyết định 80% thói quen và sự phát triển sau này của trẻ.
Nhưng mẹ đã biết thành phần nào trong bánh ăn dặm mẹ cần tránh khi lựa chọn chưa?
Hãy để banhandam.vn bật mí cho mẹ 5 thành phần cần tránh khi chọn bánh ăn dặm cho trẻ nhé!
5 Thành phần mẹ đặc biệt cần tránh
Preservatives: Chất bảo quản
Rất nhiều loại thực phẩm dành cho trẻ em như bánh ăn dặm, xúc xích, sữa,… các sản phẩm chế biến sẵn có chứa chất bảo quản nhằm kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
Tuy nhiên, các chất này lại có tác động cực kì có hại tới sức khỏe của trẻ, nhất là hệ tiêu hóa còn chưa phát triển đầy đủ của con.
Cụ thể, chất bảo quản có thể gây ra các tác hại sau:
- Gây dị ứng: Chất bảo quản có thể khiến trẻ bị dị ứng, nổi mẩn, ngứa ngáy, khó thở, thậm chí sốc phản vệ.
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Chất bảo quản có thể làm suy giảm chức năng tiêu hóa của trẻ, khiến trẻ bị tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu,…
- Gây tổn thương gan, thận: Chất bảo quản có thể tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương các cơ quan này.
- Dẫn đến ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất bảo quản có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại trực tràng,…
Do đó, cha mẹ cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm cho trẻ, đặc biệt là các thực phẩm có chứa chất bảo quản.
Artificial Flavors: Hương nhân tạo
Hương nhân tạo là các hợp chất hóa học được sử dụng để tạo mùi cho thực phẩm.
Chúng thường được sử dụng trong các loại bánh ăn dặm, đồ uống, kẹo,… để tạo hương vị hấp dẫn cho sản phẩm.
Hầu hết các loại hương nhân tạo đều được sản xuất từ các hóa chất tổng hợp. Các hóa chất này có thể gây ra các tác hại cho sức khỏe của trẻ.
Đặc biệt là những bé ở giai đoạn ăn dặm có hệ tiêu hóa còn chưa phát triển đầy đủ.
Artificial Colors: Màu nhân tạo
Màu nhân tạo là các chất hóa học được sử dụng để tạo màu sắc cho thực phẩm. Chúng thường được sử dụng trong các loại bánh ăn dặm, đồ uống, kẹo,… để tạo màu sắc bắt mắt, hấp dẫn cho sản phẩm.
Gluten
Gluten là một hỗn hợp gồm 2 protein là gliadin và glutenin có trong lúa mì, yến mạch và lúa mạch.
Hai protein này liên kết với tinh bột tạo thành mạng lưới protein, giúp bột làm bánh dẻo và sánh. Khi trộn với đường và chất lên men, khí CO2 sẽ làm bột bánh phồng lên.
Theo một bài viết tổng hợp trên Tạp chí y học New England, việc ăn gluten có thể dẫn tới 55 căn bệnh khác nhau, bao gồm:
- Các bệnh về đường tiêu hóa: bệnh loãng xương, bệnh kích thích đường ruột, bệnh viêm tấy đường ruột, bệnh thiếu máu, ung thư, mệt mỏi mãn tính, viêm loét, viêm khớp, lupus, đa xơ cứng
- Các bệnh về thần kinh và tâm thần: lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt, suy giảm trí nhớ, đau nửa đầu, động kinh, tự kỷ
Đường hóa học/Đường nhân tạo
Đường nhân tạo là một loại đường tổng hợp, được sản xuất từ các hóa chất. Đường này có vị ngọt tự nhiên như đường mía, nhưng có giá thành rẻ hơn.
Do đó, đường nhân tạo được sử dụng phổ biến trong các loại bánh ăn dặm, nước ngọt, nước uống có ga,…
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (The American Heart Association) đã chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn đáng sợ của đường nhân tạo, bao gồm:
- Gây béo phì: Đường nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn nhiều hơn và tăng cân.
- Các bệnh về tim mạch: Đường nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, như xơ vữa động mạch, đột quỵ,…
- Ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đường nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú,…
>> Kinh nghiệm lựa chọn bánh ăn dặm cho bé chất lượng đầy đủ dinh dưỡng
Bé có thể ăn gì trong giai đoạn đầu ăn dặm
Trong thời kỳ đầu ăn dặm mẹ nên cho bé ăn 1 bữa/ngày, sau đó tăng dần lên 2-3 bữa/ngày khi bé đã quen với thức ăn. Mẹ nên cho bé ăn lượng vừa đủ, không nên ép bé ăn quá nhiều.
Thức ăn của bé cần đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng chính: tinh bột, chất béo, chất đạm và chất xơ, vitamin.
Các nhóm dinh dưỡng cần thiết
Nhóm tinh bột:
Bao gồm gạo, khoai, các loại đậu với lượng vừa đủ. Khoai lang, khoai tím chỉ nên cho bé ăn khi bé đã quen với nuốt thức ăn.
Nhóm chất béo:
Chất béo cần được bổ sung hàng ngày trong bữa ăn của bé chuyển hóa canxi.
Mẹ có thể dùng dầu gạo, dầu olive, dầu óc chó chưa qua chế biến, trộn chung với cháo, bột để bé ăn.
Hạn chế sử dụng dầu gấc bởi có thể gây ra chứng vàng da cho bé.
Nhóm chất đạm:
Trong giai đoạn làm quen, mẹ có thể cho bé ăn lòng đỏ trứng hoặc thịt lợn nạc.
Tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng chất đạm trong bữa ăn của bé, bởi dư thừa đạm gây ra rối loạn tiêu hóa và nguy cơ biếng ăn.
Nhóm chất xơ và vitamin:
Nhóm này đến từ các loại rau xanh, củ quả có màu đỏ. Khi mới tập ăn mẹ không cần cho bé ăn quá nhiều.
Nếu bé có dấu hiệu bị táo bón, mẹ có thể tăng một chút khẩu phần rau cho bé.
Đối với bé bị béo phì, bổ sung nhóm này rất quan trọng để tránh dư thừa năng lượng.
Ví dụ thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
- Bữa sáng: Cháo trắng, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn
- Bữa trưa: Cháo thịt lợn nạc, rau củ
- Bữa tối: Cháo cá, rau củ
Lưu ý: Mẹ nên thay đổi thực đơn thường xuyên để bé không bị ngán.
>> Cho bé ăn như thế nào là đúng? Bao nhiêu là đủ?
Thực phẩm cần có trong bữa ăn của bé
Sắt
Bao gồm: Lòng đỏ trứng gà, Thịt gà, Thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Kẽm
Bao gồm: Động vật có vỏ: Tôm, cua, hến, ngao, …Các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó,…Các loại rau: Đậu nành, đậu Hà Lan, măng tây, bí ngô …
Lưu ý
- Khi cho bé ăn thực phẩm giàu sắt, mẹ nên kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C để tăng khả năng hấp thụ sắt.
- Các loại hạt giàu kẽm có thể gây dị ứng cho bé, mẹ nên cho bé ăn thử từng chút một.
Gợi ý thương hiệu chuyên cung cấp bánh ăn dặm cho bé
700 ngày đầu đời của bé được tính từ khi thai nhi đang còn trong bụng mẹ đến khi sinh nhật bé 2 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển của bé, quyết định trí tuệ và thể chất của bé trong tương lai.
Trong giai đoạn này, mẹ cần thận trọng mọi thức ăn cho mình và cho bé, vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé.
Đặc biệt, khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ cần lựa chọn thực phẩm phù hợp để bé có thể tập nhai, nuốt và tiêu hóa thức ăn ngoài sữa.
Bánh ăn dặm là nguồn thực phẩm cơ bản cho bé trong giai đoạn này.
Bánh ăn dặm giúp bé bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, đồng thời giúp bé tập nhai, nuốt và tiêu hóa thức ăn.
Tất cả các Bác sĩ nhi khoa đều khẳng định thức ăn đầu tiên cho bé sẽ quyết định sức khỏe, sự thông minh, nhanh nhẹn và cơ thể phát triển khỏe mạnh khi bé lớn lên. Do đó, mẹ cần lựa chọn bánh ăn dặm chất lượng, an toàn cho bé.
Bánh cho bé ăn dặm tại Ildong Food được làm từ những hạt gạo hữu cơ và các loại rau quả organic, không hóa chất. Bánh có hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ.
Bánh giúp bé bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, đồng thời giúp bé tập nhai, nuốt và tiêu hóa thức ăn.
Cho con trẻ khởi đầu cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh luôn là ước ao và tâm nguyện của tất cả mọi gia đình.
Bánh cho bé ăn dặm tại banhandam.vn là món quà ý nghĩa mà mẹ dành cho bé yêu, giúp bé có khởi đầu cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.