[Tổng hợp] Các Món Bánh Dễ Làm Thơm Ngon Cho Bé Từ 6 Tháng Ăn Dặm

Thay đổi thực đơn ăn dặm phong phú cho bé không chỉ xoay quanh bột ăn dặm, Mẹ có thể cho bé ăn dặm bằng những loại bánh ăn dặm nhà làm với nhiều hương vị khác nhau kích thích sự hứng thú trong ăn uống.

Hãy cùng banhandam.vn tìm hiểu công thức của các món bánh ăn dặm dễ làm cực HOT cho bé mẹ nha!

Bánh chuối yến mạch thơm ngon, siêu bổ dưỡng

Ngũ cốc yến mạch là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, bổ sung kẽm và protein cho bé phát triển.

Bánh chuối yến mạch bổ sung kẽm cho bé
Bánh chuối yến mạch bổ sung kẽm cho bé

Nguyên liệu cần có:

  • Bột bắp
  • Chuối chín, xay nhuyễn
  • Nước cốt dừa

Cách làm:

  1. Cho bột bắp và chuối xay nhuyễn vào tô lớn, trộn đều cho đến khi thành hỗn hợp đồng nhất.
  2. Chia hỗn hợp thành các phần nhỏ, cho vào hũ hoặc khay hấp.
  3. Hấp bánh khoảng 15 phút, đến khi bánh chín thì lấy ra, để nguội rồi thưởng thức.

Bánh ăn dặm khoai lang phô mai

Khoai lang có vị ngọt bùi tự nhiên kết hợp với hương thơm đặc trưng của phô mai tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn cho bé thích mê.

Bánh khoai lang cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng cung cấp các protein, photpho giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Bánh ăn dặm khoai lang phô mai béo ngậy
Bánh ăn dặm khoai lang phô mai béo ngậy

Trẻ 7 -8 tháng tuổi mẹ đã có thể bổ sung bánh khoai lang phô mai vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé.

Nguyên liệu:

  • Khoai lang: 350g
  • Sữa bột: 20g
  • Bột gạo nếp: 30g
  • Phô mai Mozzarella: 50g
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái

Cách làm:

  1. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ và hấp chín. Sau đó tán nhuyễn khoai lang khi còn nóng.
  2. Trộn đều khoai lang tán nhuyễn với sữa bột, lòng đỏ trứng gà và bột gạo nếp. Nhào bột cho đến khi dẻo mịn, tay không còn dính khoai.
  3. Chia bột ra thành các phần nhỏ rồi cán dẹp và cho phô mai vào giữa. Nặn bánh thành hình tròn hoặc tùy thích.
  4. Làm nóng bằng ít dầu ăn và lửa nhỏ. Quét một lớp dầu ăn dặm mỏng lên chảo. Cho bánh vào chảo và rán vàng đều hai mặt.
  5. Bày bánh ra đĩa và cho bé thưởng thức.

>> Hướng dẫn mẹ làm bánh ăn dặm rau củ không cần lò nướng

Bánh yến mạch khoai lang sữa

Bánh ăn dặm từ khoai lang và yến mạch có nhiều công dụng tuyệt vời. Trong đó yến mạch bảo vệ tim mạch, đường huyết và giúp làn da của bé yêu thêm phần mịn màng.

Bánh yến mạch khoai lang sữa
Bánh yến mạch khoai lang sữa bảo vệ tim mạch cho bé


Nguyên liệu:

  • 200g khoai lang
  • 50g bột năng
  • 20g bột yến mạch
  • 30ml sữa công thức/sữa mẹ

Cách làm:

  1. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ và hấp chín. Tán nhuyễn khoai lang lúc còn nóng.
  2. Cho bột năng, sữa công thức vào tô khoai lang đã nghiền mịn và trộn đều.
  3. Đổ hỗn hợp vào khuôn nhỏ, nướng hoặc chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.

Lưu ý:

  • Mẹ có thể thêm các nguyên liệu khác như trái cây, hạt dinh dưỡng để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng bánh cho bé.
  • Nếu mẹ sử dụng lò nướng, mẹ nên lót giấy nến vào khuôn để bánh không bị dính.

Bánh Pancake

Món bánh pancake ăn dặm là món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho bé từ 7-8 tháng tuổi trở lên. Món ăn này có vị ngọt nhẹ, thơm ngon, giúp bé dễ ăn.

Bánh Pancake vị ngọt nhẹ thơm ngon
Bánh Pancake vị ngọt nhẹ thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 thìa bột mì đa dụng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • Dầu ăn
  • 1 thìa mật ong nguyên chất

Cách làm bánh ăn dặm cho bé:

  1. Cho 4 thìa bột mì vào tô lớn, thêm 1 lòng đỏ trứng gà vào, dùng thìa khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp mịn.
  2. Ủ bột trong 15 phút để bột nở.
  3. Làm nóng chảo với lửa nhỏ và một ít dầu ăn. Đổ hỗn hợp bột vào chảo và rán chín vàng cả hai mặt.
  4. Cho bánh ra đĩa, thêm chút mật ong lên trên bề mặt và thưởng thức.

Lưu ý:

  • Mẹ có thể thêm các nguyên liệu khác như trái cây, rau củ, hạt dinh dưỡng để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bánh.
  • Nếu mẹ sử dụng chảo chống dính, mẹ không cần cho dầu ăn.

Bánh Flan

Là một món ăn mà cả các bé và người lớn đều yêu thích. Bánh flan mềm mịn, thơm ngon, vị ngọt dịu dễ ăn. Dành cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Bánh flan núng nính dễ ăn
Bánh flan núng nính dễ ăn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 150ml sữa tươi không đường
  • 3 lòng đỏ trứng gà

Cách làm bánh ăn dặm cho bé:

  1. Đun sữa tươi trên lửa nhỏ đến khi sữa hơi ấm (~40 độ C).
  2. Cho lòng đỏ trứng gà vào tô lớn, đánh trứng đều tay để không tạo bọt khí.
  3. Đổ sữa ấm vào tô trứng, dùng thìa khuấy đều.
  4. Lọc hỗn hợp vừa đánh qua rây để loại bỏ đi phần cặn.
  5. Đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh nhỏ và để nghỉ trong vòng 5 phút.
  6. Đậy nắp hũ thủy tinh lại rồi mẹ xếp vào nồi hấp, phủ 1 tấm khăn xô để ngăn nước thấm vào bánh.
  7. Hấp bánh trong lửa nhỏ và để 15 phút.
  8. Khi bánh đã chín mẹ hãy lấy bánh ra và để nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý:

  • Sữa tươi nên dùng loại không đường để phù hợp với bé ăn dặm.
  • Nếu mẹ không có rây, mẹ có thể lọc hỗn hợp bằng cách dùng thìa vớt bỏ phần cặn.
  • Nếu mẹ sử dụng nồi hấp điện, mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ ở mức 150 độ C.

>> Có loại bánh ăn dặm nào cho bé dị ứng đạm sữa bò không?

Bánh đậu xanh nướng cực mềm

Lượng Vitamin A,E,C trong đậu xanh giúp bé tăng hệ miễn dịch và phát triển thị lực. Ngoài ra bánh đậu xanh còn là món ăn dặm ngon, bôt dưỡng phù hợp với bé 7 tháng tuổi trở lên.

Bánh đậu xanh nướng chứa vitamin A, E, C
Bánh đậu xanh nướng chứa vitamin A, E, C

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g đậu xanh
  • 50g sữa đặc
  • 180g đường
  • 50g bột mì
  • 70g bột năng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 2.5ml vani
  • 25g bơ lạt
  • 160ml whipping cream

Cách làm bánh ăn dặm cho bé:

  1. Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng trong nước ấm, rửa sạch và để ráo nước.
  2. Cho đậu đã ngâm vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cạn nước, hạt đậu nở bung mềm. Tắt bếp, sau đó để đậu nguội tự nhiên.
  3. Lấy đậu đã để nguội ra à dùng máy xay nhuyễn.
  4. Cho đậu xay nhuyễn, bột mì, bột năng, đường vào bát lớn, trộn đều.
  5. Cho thêm nước cốt dừa, whipping cream, sữa đặc, vani và bơ tan chảy vào hỗn hợp bột, trộn đều cho đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn.
  6. Lọc hỗn hợp vừa rồi qua rây để bánh mịn và không có bọt khí.
  7. Mẹ cài đặt lò ở 160 độ C, làm nóng lò trước khi nướng khoảng 15 phút. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn và nâng khuôn đập nhẹ xuống mặt bàn.
  8. Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng từ 50 – 60 phút, nướng cả lửa trên và lửa dưới để bánh có màu vàng nâu đẹp mắt.

Lưu ý:

  • Nếu mẹ không có rây, mẹ có thể lọc hỗn hợp bằng cách dùng thìa vớt bỏ phần cặn.
  • Nếu mẹ sử dụng nồi hấp điện, mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ ở mức 150 độ C.

Những lưu ý khi cho con ăn bánh ăn dặm tự làm

Mẹ nên cho bé ăn vừa phải, không quá lạm dụng 1-2 lần/tuần.

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé thưởng thức các món ăn dặm được làm sẵn trên thị trường để làm mới khẩu vị cho con như bánh gạo ăn dặm, bánh xốp, sữa chua khô, phô mai khô… Tất cả đều có tại banhandam.vn

Mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 -2 lần trong tuần
Mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 -2 lần trong tuần đối với mỗi loại

Chọn khoai lang đảm bảo chất lượng: củ lành lặn, cầm nặng tay, không bị dập nát, không có màu đen, bị rỗ, thuôn dài, không bị hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng. Không nên cho bé ăn khoai lang mọc mầm.

Hạn chế cho bé ăn vào buổi tối và luôn vệ sinh tay và miệng bé sau khi ăn.

>> Cho bé ăn như thế nào là đúng? Ăn bao nhiêu là đủ?